วิธีลบโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ที่ไม่ต้องการ

เราจะสามารถลบโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ที่ไม่ต้องการออกได้อย่างไร

เคยไหมที่บางครั้งเราก็โหลดโปรแกรมมากมายลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ทั้งที่โหลดมาติดตั้งแล้วใช้ไม่ได้ โหลดมาแล้วดันไม่ใช่โปรแกรมที่ต้องการ โหลดมาแล้วใช้ไปสักพักล็อค แล้วทีนี้เราจะสามารถถอดถอนโปรแกรมที่เราติดตั้งไปแล้วออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอย่างถาวรได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีการง่ายๆ มาสอน ไปดูกันเลย

รู้จัก Remove or Un-Installation

ภายหลังมีการจัดตั้งโปรแกรมลงไปแล้ว แน่นอนว่าบางโอกาสบางทีอาจจำเป็นที่จะต้องมีการถอดถอนออก เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สำหรับการปฏิบัติงาน หรือเพื่อจัดตั้งโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ๆ แทนที่เวอร์ชั่นเดิม และที่สำคัญประเด็นอีกอย่างหนึ่งที่พบเจอกับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตก็คือ จะมีโปรแกรมแปลกๆ ถูกจัดตั้งเข้ามาในคอมพิวเตอร์ของพวกเรา ซึ่งในหลายๆ ครั้งที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นพวกเราเองก็ไม่ได้ตั้งใจ

ด้วยเหตุดังกล่าวความจำเป็นในการที่เราต้องรู้เรื่องเกี่ยวกับขั้นตอนการถอดถอนโปรแกรมออกก็นับได้ว่าเป็นสิ่งที่สมควรอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ในขณะที่ใช้งานตามบ้าน รวมทั้งที่ใช้งานในสถานที่ทำการทั่วๆ ไป สำหรับวิธีการถอดถอนการติดตั้งของโปรแกรมออกมาจากเครื่องก็มีหลายแนวทางเหมือนกัน

  1. ถอดถอนโปรแกรม จากโปรแกรมของผู้ครอบครองโปรแกรมเอง

หลายๆโปรแกรมจะมีปุ่มที่ชื่อว่า uninstall เป็นคำสั่งที่ถูกจัดตั้งมากับตอนที่ install โปรแกรม สามารถสังเกตได้จากโฟลเดอร์ของโปรแกรมนั้นๆ

ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราสามารถคลิกเลือกหัวข้อ Uninstall หรือที่เราเรียกว่า Remove program นั่นเอง ส่วนรายละเอียดสำหรับวิธีการ uninstall นั้น จะไม่ได้มีความแตกต่างกันมากสักเท่าไรนัก แต่ว่าที่สำคัญก่อนจะมีการถอดถอนโปรแกรมเราก็จะต้องไม่เปิดใช้งานโปรแกรมนั้นๆ ค้างไว้เด็ดขาด

  1. ถอดถอนโปรแกรม จากตัวช่วยจาก Windows

ในบางครั้งที่ผู้ที่สร้างโปรแกรมขึ้นมาอาจมิได้มีโปรแกรม Uninstall แถมมาให้ด้วย พวกเราสามารถถอดถอนโปรแกรมได้โดยใช้ตัวช่วยจาก Windows เอง โดยมีขั้นตอนต่างๆ โดยมีลำดับดังต่อไปนี้

1) คลิก Start

2) คลิกเลือก Control Panel

3) คลิก Add/Remove Program

4) คลิกเลือกโปรแกรมตามอยาก

5) คลิกปุ่ม Change/Remove

6) ต่อจากนั้นให้เรารอการประมวลผล เพียงไม่นานโปรแกรมจะเปิดหน้าต่างใหม่พร้อมมีกับข้อความที่แสดงให้เรา Uninstall หรือ Remove โปรแกรมออก

7) ทำตามขั้นตอนต่างๆที่แสดงบนจอ

 

  1. คำแนะนำเพิ่มเติมในการถอดถอนโปรแกรม

ในบางคราว ขั้นตอนที่อยู่ระหว่างการปลดโปรแกรมออก จะมีหน้าต่างให้คลิกเลือกว่าจะลบไฟล์ชนิดอื่นๆ ไปด้วยเลยไหม ในกรณีที่ไม่รู้จักหรือไม่มั่นใจ ให้ตอบ “No” ไว้

ในบางครั้งที่ไม่พบตัวช่วยในการถอดถอนโปรแกรมเลย สิ่งที่เราทำได้ คือ ถอดถอนโปรแกรมออกด้วยแนวทางที่เรียกว่า Manual  (เหมาะกับผู้รอบรู้คอมพิวเตอร์) ซึ่งสามารถทำได้โดย เข้าไปลบโฟลเดอร์ของโปรแกรมนั้นๆ หลังจากนั้นให้เข้าไปลบในส่วนของ registry ด้วย

หลังการเพิกถอนโปรแกรม บางทีอาจจำเป็นจะต้อง Restart Windows ใหม่

นี่คือคำแนะนำสำหรับการลบหรือถอนโปรแกรมที่คุณไม่ต้องการออกจากคอมฟิวเตอร์ที่เรานำมาฝาก ลองนำไปใช้กันดู หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ อย่าลืมที่จะหมั่นกำจัดโปรแกรมพวกนี้ออกเพราะมันจะช่วยคอมพิวเตอร์ของคุณให้ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

เรื่องนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์และไอที และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร