ภัยของอินเทอร์เน็ต

ภัยของอินเทอร์เน็ต ที่เราควรรู้เอาไว้

 ภัยคุกคามของอินเทอร์เน็ตนั้นมีความอันตรายและน่ากลัวเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสื่อๆนึงที่กว้างใหญ่และเชื่อมต่อกันทั่วทุกมุมโลก มีทั้งประโยชน์และโทษแต่ถึงอย่างนั้นมีภัยต่างๆมากมายเข้ามาในโลกอิรเทอร์เน็ต เพราะไม่สามารถระบุเจ้าของได้เลยทำสิ่งผิดกฏหมายและภัยนั้นมีอยู่มาก

1.ไม่สามารถยับยังสื่อที่รุนแรงและสื่อลามกอนาจารได้ 

   เนื่องจากสื่อไม่เจ้าของและก็ยังอัพโหลดทุกอย่างลงไปได้อย่างง่ายดาย เพราะ การอัพโหลดไม่ต้องยืนยันตัวเองอะไรมากไม่ต้องใส่ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ จึงทำได้โดยไร้การถูกจับกุมหรือการทำสิ่งผิดกฏหมายในสื่อก็ไม่สามารถยับยั้งได้ทำให้เด็กที่ไม่ถึงวัยอันควรนั้น

ได้รับรู้สิ่งที่ไม่ควรและเด็กที่ไม่ได้รับการอบรมอาจขะเอาไปทำตามเลียนแบบ

2.สร้างข้อมูลเท็จขึ้นมาได้

   การสร้างข้อมูลเท็จผ่านสื่อนั้นสามารถทำได้ง่ายและยังทำให้กระจายข่าวได้อย่างรวกเร็วข้อมูลเท็จยังทำให้ผู้คนเข้าใจผิดได้จากข้อมูลที่เสพมา หรือข้อมูลเท็จยังทำให้น่าเชื่อถือขึ้นได้จากการโดยแอบอ้างหรือบลงชื่อ ลายเซ็น ของผู้คนที่มีชื่อเสียงทำให้ผู้ที่ถูกแอบอ้างชื่อเสียหายได้อีกด้วย

3.ช่องทางการหากินของมิจฉาชีพ

   อินเทอร์เน็ตนั้นมีช่องโหว่ในการทำสิ่งผิดกฏหมายเยอะ การหากินโดยการหลอกลูกค้าให้โอนเงินจำนวนมากและเฉิดเงินไป ในการหลอกลูกค้านั้นใช้รูปโปรไฟล์เป็นคนดังมีเชื่อเสียงก็สามารถหลอกผู้บริโภคแล้ว หรือจะเป็นการหลอกแบบขอเงินเรี่ยไรตังค์ก็สามารถทำได้

โดยอ้างทำทีเป็นเก็บเงินบริจาคทำบุญ หรือจะเป็นการช่วยเหลือคนจน คนไร้บ้านก็ยังหลอกเอาเงินได้อีกด้วย การค้าขายก็ยังทำได้โดยการไม่ส่งสินค้าและให้โอนเงินก่อน

4.ว่ากล่าวใส่ร้ายผู้อื่นหรือคู่แข่งทางการค้า

   อย่างที่รู้ว่าอินเทอร์เน็ตสามารถสร้างข่าวลวงหรือข้อมูลเท็จขึ้นมาได้ จึงทำให้การสร้างข่าวที่ไม่ดีหรือข่าวเท็จได้ทำให้คนรอบข้างเข้าใจคนๆนั้นผิดและโดนสังคมประนามว่ากล่าวในทางที่ไม่ดีและทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือจะเป็นคู่แข่งทางธุรกิจก็ยังสร้างข้อมูลปลอมๆทำให้ธุรกิจเสื่อมสัยและปิดกิจการลงได้

5.ล้วงข้อมูล

   เนื่องจากสื่อนี้สามารถทำได้หลายอย่าง จึงทำให้การล้วงข้อมูลนั้นเป็นไปได้ การแอบดูประวัติของบุคคลคนนนึง การนำรูปของเขามาทำเอกสารปลอมแปลงและนำไปทำสิ่งผิดกฏหมายก็ทำได้หรือจะเป็นก็ล้วงนำข้อมูลประวัติทุกอย่างมาปลอมให้สมจริงและดูน่าเชื่อถือขึ้นอีก

เรื่องนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์และไอที และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร