การปิดระบบเย็นช่วยลดความเสี่ยงของภัยพิบัติ

ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia แต่การต่อสู้กับเชื้อเพลิงใช้แล้วยังคงเป็นภัยคุกคาม Energoatom ผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ในเมือง Enerhodar ของประเทศยูเครน ประกาศเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2565 ว่ากำลังปิดเครื่องปฏิกรณ์ปฏิบัติการสุดท้ายของเครื่องปฏิกรณ์หกเครื่องของโรงงาน เครื่องปฏิกรณ์หมายเลข 6 ผู้ปฏิบัติงานได้วางเครื่องปฏิกรณ์แล้ว ในการปิดระบบเย็นเพื่อลดความเสี่ยงของการรั่วไหลของรังสีจากการต่อสู้ในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

การสนทนาได้ขอให้ Najmedin Meshkati ศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยนิวเคลียร์ที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียอธิบายการปิดระบบเย็น ความหมายของความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ลดความเสี่ยงของภัยพิบัติ และความเสี่ยงอย่างต่อเนื่องต่อเชื้อเพลิงใช้แล้วของโรงงาน ซึ่งก็คือยูเรเนียมที่ ส่วนใหญ่แต่ยังไม่หมดไปจากปฏิกิริยาฟิชชันที่ขับเคลื่อนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ การมีเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในการปิดระบบเย็นหมายความว่าอย่างไร ปฏิกิริยาฟิชชันที่สร้างความร้อนในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เกิดจากการวางแท่งเชื้อเพลิงยูเรเนียมจำนวนหนึ่งไว้ใกล้ๆ การปิดเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เกี่ยวข้องกับการใส่แท่งควบคุมระหว่างแท่งเชื้อเพลิงเพื่อหยุดปฏิกิริยาฟิชชัน

เครื่องปฏิกรณ์จะอยู่ในโหมดคูลดาวน์เมื่ออุณหภูมิลดลง ตามรายงานของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานนิวเคลียร์แห่งสหรัฐอเมริกา เมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 200 องศาฟาเรนไฮต์ (93 องศาเซลเซียส) และระบบหล่อเย็นของเครื่องปฏิกรณ์อยู่ที่ความดันบรรยากาศ เครื่องปฏิกรณ์จะปิดการทำงานแบบเย็น เมื่อเครื่องปฏิกรณ์ทำงาน ต้องระบายความร้อนเพื่อดูดซับความร้อนและป้องกันไม่ให้แท่งเชื้อเพลิงหลอมรวมกัน ซึ่งจะทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ร้ายแรง เมื่อเครื่องปฏิกรณ์ปิดระบบเย็น ไม่จำเป็นต้องมีการหมุนเวียนในระดับเดียวกันอีกต่อไป

การปิดระบบเย็นช่วยเพิ่มความปลอดภัยของโรงงานได้อย่างไร การปิดระบบได้ขจัดความเสี่ยงจำนวนมาก โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia เป็นเครื่องปฏิกรณ์น้ำแรงดัน เครื่องปฏิกรณ์เหล่านี้ต้องการการระบายความร้อนอย่างต่อเนื่อง และปั๊มหล่อเย็นเป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ ทรงพลัง และดูดกลืนกระแสไฟฟ้า การปิดระบบเย็นเป็นสถานะที่คุณไม่จำเป็นต้องเรียกใช้ปั๊มทำความเย็นหลักที่ระดับเดียวกันอย่างต่อเนื่องเพื่อหมุนเวียนน้ำหล่อเย็นในวงจรการระบายความร้อนหลัก

สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ได้รายงานว่าเครื่องปฏิกรณ์หมายเลข 6 อยู่ในสถานะปิดระบบเย็นเช่นเดียวกับเครื่องปฏิกรณ์อีกห้าเครื่องของโรงงาน และจะต้องใช้พลังงานน้อยลงในการทำความเย็น อย่างน้อยตอนนี้หากโรงงานสูญเสียพลังงานจากภายนอก 

ผู้ปฏิบัติงานจะไม่ต้องกังวลกับการทำความเย็นเครื่องปฏิกรณ์ที่ทำงานอยู่ด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลที่มีปัญหา และด้วยการปิดเครื่องปฏิกรณ์หมายเลข 6 ผู้ปฏิบัติงานในโรงงานสามารถบรรเทาภาระงานจำนวนมากที่คอยตรวจสอบเครื่องปฏิกรณ์ท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ไซต์งานได้ สิ่งนี้ลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดของมนุษย์ลงอย่างมาก งานของผู้ปฏิบัติงานมีแนวโน้มที่จะมีความต้องการและเครียดน้อยลงกว่าเมื่อก่อนมาก อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงต้องติดตามสถานะของเครื่องปฏิกรณ์ปิดระบบและแหล่งเชื้อเพลิงใช้แล้วอย่างต่อเนื่อง

 

ความเสี่ยงจากเชื้อเพลิงใช้แล้วในโรงงานมีอะไรบ้าง?

โรงงานยังคงต้องการแหล่งไฟฟ้าที่เชื่อถือได้เพื่อทำให้สระเชื้อเพลิงใช้แล้วขนาดใหญ่ 6 แห่งที่อยู่ภายในโครงสร้างกักกันเย็นลง และเพื่อขจัดความร้อนที่เหลือออกจากเครื่องปฏิกรณ์ที่ปิดระบบ ปั๊มหล่อเย็นสำหรับแหล่งเชื้อเพลิงใช้แล้วต้องการไฟฟ้าน้อยกว่าปั๊มหล่อเย็นบนวงจรหลักและรองของเครื่องปฏิกรณ์อย่างมาก และระบบทำความเย็นเชื้อเพลิงใช้แล้วอาจทนต่อไฟฟ้าดับชั่วขณะได้

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งคือ ชั้นเก็บเชื้อเพลิงใช้แล้วในแหล่งรวมเชื้อเพลิงใช้แล้วที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ได้รับการกระชับเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต ตามรายงานของรัฐบาลยูเครนปี 2017 ต่อ IAEA ยิ่งแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วที่เก็บไว้จำนวนมากขึ้นและอัดแน่นขึ้น ความร้อนก็จะยิ่งสะสมมากขึ้น และจำเป็นต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการทำให้เย็นลง

 

สนับสนุนโดย.    gclub เว็บตรง