ทำไมแกนของโลกถึงร้อน

ทำไมแกนของโลกถึงร้อน หลายคนคงจะทราบกันดีว่าโลกของเรานั้น เป็นเพียงดาวเคราะห์ดวงหนึ่งในระบบสุริยะท่านั้น โลกนั้นมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่มากมาย และยังเป็นที่ทารบกันดีอีกว่า  โลกนั้นมีดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ที่ค่อยส่องแสงสว่างลงมายังโลก

เพื่อจะให้สิ่งมีชีวิตนำแสงเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์โดยเฉพาะพืชชนิดต่างๆ ที่ที่ต้องการแสงเพื่อที่ใช้มนกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง

พวกเราได้ทำการเดินทางไปในอวกาศได้ไกล  นับร้อยนับพันไมล์แต่กับโลกของเราเองนั้น มันกลับไม่ได้เป็นที่น่าสนใจหรือน่าขุดคุ้ยอะไรเท่าไหร่นัก แต่แท้ที่จริงแล้วที่แกนกลางของโลกนั้นมีความลับอันน่าค้นหาซ่อนอยู่ แกนด้านในของโลกเป็นลูกบอลที่แข็งเป็นพิเศษที่มีรัศมีน้อยกว่าดวงจันทร์ 30% นักวิทยาศาสตร์ได้มีการค้นพบว่ามวลโลกส่วนใหญ่ 

จะอยู่ที่ใจกลางของโลกเราเป็นหลัก ส่วนอุณหภูมิของแกนโลกนั้นอยู่ที่ประมาณ 5,230 องศาเซลเซียส แต่ในขณะที่จุดหลอมเหลวของเหล็กบริสุทธิ์จะอยู่ที่ประมาณ 1,540 องศาเซลเซียส และที่แกนกลางจุดหลอมเหลวของมันอยู่ที่ 6,000 องศาเซลเซียส

แกนด้านในของโลกเรานั้นมีการหมุนที่เรากว่าโลกอีกด้วย  ซึ่งนั้นมันก็เกิดจากความร้อนภายในโลกขอเราที่ก่อให้เกิดสนามแม่เหล็กขึ้นนั้นเอง  ตาหน้าแปลกที่มันใช้เวลานานมากในการระบายความร้อยออกจากโลกและเพราะเหตุผลที่ว่าทำให้แกนกลางของโลกเรายังเป็นของแข็งอยู่ และมีเหตุผลอยู่สามเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้แกนโลกยังคงเดือดอยู่ตลอดเวลา

1. คือแกนโลกยังคงร้อนจากการที่โลกของเรารวมตัวขึ้นเมื่อประมาณ4.5 พันล้านปีก่อน และความร้อนนี้จะยังไม่หายไปเพราะโลกของเราจะเย็นลงประมาณ100 องศาเซลเซียส ในทุกๆ          1 พันล้านปี  มันสร้างความร้อนจากแรงเสียดทานของวัสดุที่มีความหนาแน่นสูง ในขณะที่พวกมันกำลังเคลื่อนที่ และเหตุผลสุดท้ายนั้นก็คือการสะลายตัวของธาตุกำมันตรังสี  สิ่งเหล่านี้นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราหยิบยกขึ้นมาพูดเพื่อให้คุณเข้าใจและเข้าถึงเรื่องของวิทยาศาสตร์ได้มากขึ้น

โลกของเรานั้นยังมีสิ่งที่น่าค้นหาอีกมากมาย โดยที่ถ้าเราได้ศึกษาจริงๆ แล้วนั้นมันอาจจะทำให้คุณต้องทึ้งอย่างไม่น่าเชื่อแน่นอน  สิ่งที่ทำให้แกนโลกของเราร้อนนั้น ยังมีส่วนที่เกี่ยวข้องที่เราไม่ได้กล่าวถึง     แต่นั้นเพราะเราอยากให้คุณลองไปศึกษา  และหาความรู้เพื่อที่จะให้เข้าใจและเข้าใจถูกต้องเกี่ยวกับโลก     ของเรา ความรู้ต่างๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ในห้องเรียนเท่านั้นแต่ถ้าอยู่อยากรู้อะไรใหม่ๆ หรือสิ่งที่คุณสงสัยคำตอบนั้นสามารถหาได้อยู่รอบๆ ตัวคุณเท่านั้นเอง

 

สนับสนุนโดย.    Gclub ฟรี 500