เมฆขอบตรง ปรากฏการณ์เมฆสุดประหลาด

เมฆขอบตรง คุณรู้จักท้องฟ้าไร้เมฆเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่คู่ท้องฟ้าตลอดเวลาเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาเช้ากลางวันเย็น ซึ่งในวันนี้สิ่งที่เราจะพูดถึง ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันเป็นปรากฏการณ์เมฆสุดประหลาด

ที่หาชมได้ยากและมีความสวยงามหาชมได้ยาก เกิดขึ้นได้ยากเลยแน่นอนว่าที่หาชมได้ยากต่างๆเหล่านี้นั้น มันก็มักจะเกิดขึ้นมาพร้อมพายุฝนฟ้าคะนอง หรือว่ามันจะเกิดขึ้นมาพร้อมกับพายุก็เป็นไปได้  แต่เมฆที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้นั้นมันจะเกิดขึ้นมาพร้อมกับอะไรไปทำความรู้จักมันพร้อมกัน

เมฆนั้นเกิดจากการที่ไอน้ำในตัวไปเกาะกลุ่มกันอยู่ในชั้นบรรยากาศ  เกิดการควบแน่นก็จะตกลงมาเป็นฝนละอองน้ำ และเกร็ดน้ำแข็งตกลงสู่แหล่งธรรมชาติ แต่เมฆนั้นมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป          ชั้นบรรยากาศที่เมฆมีการก่อตัวขึ้นก็ต่างกันอีกด้วย 

และแน่นอนว่าสิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้นมันเป็นปรากฏการณ์เมฆสุดประหลาด   ที่หาชมได้ยากเป็นอย่างมากเลยทีเดียวซึ่งปรากฏการณ์ไม่สุดประหลาดดังกล่าวมัน ก็คือ เมฆขอบตรงนั้นเอ งช่วงปลายปี 2563 ชาวลำปางได้เห็นปรากฏการณ์ประหลาดท้องฟ้า 2 สี

คือเป็นลักษณะครึ่งหนึ่งสีขาว และอีกครึ่งเป็นสีฟ้าเข้ม จนเกิดเสียงร่ำลือว่า เป็นลางบอกเหตุเภทภัยในประเทศไทย  นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเมฆและประธานชมรมคนรักมวลเมฆอธิบายว่า  นี่คือปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่เรียกว่าเมฆขอบตรง 

ที่เกิดจากอากาศเย็นและแห้ง หรือฝั่งท้องฟ้าไม่มีก้อนเมฆ ปะทะกับอากาศอุ่นชื้น หรือฝั่งที่มีก้อนเมฆ ทำให้เกิดรอยต่อระหว่างอากาศเย็น กับอากาศอุ่นจนดูราวกับว่าท้องฟ้ามี 2 สี นั่นเอง ในประเทศไทยเกิดปรากฏการณ์เมฆขอบตรง หลายครั้งทั้งในหน้าร้อนหน้าหนาว

หรือแม้แต่ในหน้าฝน  นอกจากเรื่องราวของเมฆขอบตรง ที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วมันก็ยัง     มีเมฆในรูปแบบอื่นๆอีกมากมาย  ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว  และแน่นอนว่าปรากฏการณ์ต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับท้องฟ้า

และเมฆนั้นเป็นปรากฏการณ์ของเมฆ ที่แปลกประหลาดสวยงามและหาชมได้ยาก ซึ่งในวันนี้เราเราก็ได้นำเสนอเมฆในรูปแบบหนึ่งไปแล้ว   ถ้าคนสนใจที่จะทำความรู้จักและศึกษาเมฆต่างๆเพิ่มเติมไปแล้ว  ก็สามารถศึกษาค้นหาข้อมูลใดภายในอินเทอร์เน็ต

และแน่นอนว่ามันยัง     มีเมฆมากมายที่มีความน่าสนใจ  จะเป็นเมฆสีมุก เมฆกันชน หรือแม้แต่เมฆเรืองแสงเองก็ตาม  ถ้าหากคุณอยากจะรู้ว่าไม่แต่ละชนิดนั้น  มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างก็ลองศึกษาและเปรียบเทียบดู 

 

สนับสนุนโดย.   Ufabet เข้าสู่ระบบ