วัด KPIs สำหรับ Influencer Campaigns ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ด้วย

วัด KPIs สำหรับ Influencer Campaigns มีใครเคยสงสัยเหมือนกันไหมว่า เวลาที่ Influencer เขาลงรูปหรือลงคลิปวิดิโอโปรโมทสินค้า แล้ว Process หลังจากนั้นคืออย่างไรต่อหละ?

แน่นอนว่านักการตลาดคงต้องคิดแผนการตลาดที่มากกว่าแค่ให้ยิ้มสวย ๆ ถือโปรดักส์แล้วถ่ายรูป เพราะนอกจากเราจะเชิญชวน Influencer มาเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญแล้ว หลังจากนั้นเราจำเป็นต้องมี KPIs รองรับเพื่อให้เห็นถึงผลตอบรับที่ชัดเจน

รวมทั้งรีพอร์ตเพื่อใช้ประโยชน์เสมือนตัวช่วยตัดสินใจในแคมเปญในอนาคตด้วย  ดังนั้นบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับการวัด KPIs ในแคมเปญต่างๆ และที่สำคัญ เหมาะที่จะใช้กับ Influencer Campaigns มากๆ เลยด้วย! 

            Engagement Rate เหล่าผู้เชี่ยวชาญสาย Marketing ยังบอกว่า Engagement Rate ที่น่าพอใจ ควรอยู่ระหว่าง 1% – 5% อ้างอิงจากข้อมูลของ Hootsuite ในปี 2020 และรู้หรือไม่ว่า เราสามารถคำนวณ Engagement Rate กับ Influencer campaigns ได้โดยการใช้สูตร Engagement Rate  = (จำนวน likes, shares, and comments / จำนวนผู้ติดตาม) x 100 นั่นเอง

Brand awareness growth

แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักของการสร้างแคมเปญควบคู่กับ Influencer คือการให้ Brand awareness เติบโตขึ้น หลังจากปล่อยแคมเปญนั้นๆ ออกไป โดยเราสามารถแบ่งออกเป็น 2 หมวดคือ 

Audience growth ยิ่งแบรนด์มีคนเห็น Content ของนักการตลาดมากเท่าไร การรับรู้แบรนด์ก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น สามารถเช็กได้ง่ายมาก อย่างจำนวนผู้ติดตาม จำนวน User ที่ไหลเข้ามากด Like เพจเทียบ Data ได้ก่อนและหลังการปล่อยแคมเปญนั้นๆ นั่นเอง

Impressions and reach ยอด Impressions คือยอดแสดงจำนวนครั้ง ที่ 1 เห็นโพสต์ สมมุติว่าเราวนดูคลิปโฆษณาเช้า 1 ครั้ง เย็นอีก 1 ครั้ง นักการตลาดจะได้ Impressions จากเราไปแล้ว 2 ครั้ง  แต่ยอด Reach อย่างที่ทราบกันว่าเป็นยอดแสดง จำนวน User ที่เห็นโพสต์ของนักการตลาด ไม่ว่าจะดูกี่ครั้งก็จะขึ้นแค่ 1 เสมอ แนวๆ ว่านับแค่จำนวนหัวที่ดูนั่นเอง 

Click-Through-Rate หลายๆ แบรนด์ที่ใช้ Influencer campaigns เพื่อเร่งยอดขายแบบด่วนๆ เป็นหลัก มักใช้เหล่า Influencer โพสต์ลิงก์ซื้อสินค้าแนบไปด้วย เราอาจจะเคยเห็นผ่านๆ ตาว่าเอ๊ะ! มันกดซื้อผ่านโพสต์คนนี้ได้เลยนี่นา ยกตัวอย่างเช่น แคมเปญ 10.10 ที่ผ่านมา Shopee ใช้ทวิตเตอร์แอคเคาท์ที่มีผู้ติดตามเยอะพอสมควร

ได้มีการทวีตเธรดสินค้าใน Shopee ที่น่าซื้อน่าตำในวัน 10.10 แบบนี้ หรือบางแบรนด์อาจจะใช้ Landing page ไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์ ต่างๆ ในการวัดประสิทธิภาพของแคมเปญเหล่านี้ก็ได้เช่นกัน 

Purchases ในความเป็นจริงแล้ว ยอดขายเป็นสิ่งที่หลายคนปักไว้เป็น KPIs อยู่แล้วแต่นักการตลาดสามารถให้ Influencer campaigns เป็นมากกว่าการถือสินค้าแล้วถ่ายรูปได้ 

อย่างช่วงนี้ได้มีการใส่ Activity ที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายและตัว Influencer ไปด้วย เช่นไลฟ์ใส่ชุดหรือใช้สินค้าผ่านทางไลฟ์สด และพารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ พาไปแนะนำมุมถ่ายรูปสำหรับสาว ๆ พร้อมกระตุ้นความอยากซื้อด้วยโค้ดส่วนลดพิเศษสำหรับ Follower ของ Influencer ที่มีจำกัดเท่านั้น

 

สนับสนุนโดย.    ufabetฝ่ายบริการ