การล็อกดาวน์ จะส่งผลต่อการส่งออกของอาหารทะเลหรือไม่

การล็อกดาวน์   หลังจากที่มีการระบาดของไวรัสโควิตออกมาซึ่งจุดที่เริ่มมีการระบาดอย่างแพร่หลายและกระจายไปทั่วทุกภาคของประเทศนั้นมาจากจังหวัดสมุทรสาครซึ่งเป็นตลาดการส่งออกอาหารทะเลที่ใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยทีเดียว

แน่นอนว่าหลังจากที่มีการค้นพบว่าจุดที่มีการระบาดของไวรัสนั้นมาจากตลาดที่ขายอาหารทะเลซึ่งเป็นหลายตลาดมากของจังหวัดสมุทรสาคร  ทำให้ตลาดอาหารทะเลในจังหวัดอื่นๆก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นเดียวกัน

           แน่นอนว่าหลังจากที่มีจำนวนประชาชนติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นจำนวนมากมาจากการไปเดินซื้ออาหารทะเลที่ตลาดในจังหวัดสมุทรสาครทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องมีการประกาศล็อกดาวน์พื้นที่ในจังหวัดสมุทรสาคร การล็อกดาวน์ โดยหวังว่าการล็อคดาวน์นี้จะช่วยจำกัด จำนวนคนที่ติดเชื้อไวรัสให้อยู่ในพื้นที่ไม่ขยายไปยังพื้นที่อื่นมากนักซึ่งเป็นการควบคุมสถานการณ์ที่ค่อนข้างที่จะได้ผล

       แต่อย่างไรก็ตามมีการมองว่าการที่มีการประกาศควบคุมพื้นที่ในจังหวัดสมุทรสาครนั้นอาจจะส่งผลกระทบเกี่ยวกับเรื่องของการส่งออกของอาหารทะเลหรือไม่   เนื่องจากว่าที่จังหวัดสมุทรสาครนั้นจะมีการส่งออกอาหารทะเลโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการส่งออกกุ้งเป็นจำนวนไหล 100 ล้านบาทในแต่ละวันดังนั้นเมื่อมีการปิดล็อคดาวน์จังหวัดก็จะส่งผลในเรื่องของการส่งออกของอาหารทะเลอย่างแน่นอน

       ที่สำคัญด้วยชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสาครในตอนนี้ที่เป็นพื้นที่เสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ส่งผลทำให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายต่างพากันไม่กล้าเดินทางมาที่จังหวัดสมุทรสาครเพื่อซื้ออาหารทะเลไปจำหน่ายต่อ

และแน่นอนว่า สถานการณ์ที่จังหวัดสมุทรสาครถูกประกาศให้ล็อกดาวน์พื้นที่ทำให้การเดินทางเข้าไปในจังหวัดสมุทรสาครก็มีความยุ่งยากและตัวประชาชนภายในจังหวัดเองก็เดินทางออกนอกจังหวัดได้ยุ่งยากเช่นเดียวกันดังนั้นปัญหาเรื่องของการขนส่งอาหารทะเลจึงได้รับผลกระทบตามไปด้วยนั่นเอง

         อย่างไรก็ตามหากยังคงมีการล็อกดาวจังหวัดสมุทรสาครและการล็อคดาวยังคงส่งผลเรื่องของการขายอาหารทะเลและส่งออกอาหารทะเลไปจำหน่ายยังจังหวัดอื่นๆอาจจะทำให้สถานการณ์ด้านการส่งออกและเศรษฐกิจภายในจังหวัดสมุทรสาคร

ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ดังนั้นในขณะนี้ทางด้านประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจึงจำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนและเตรียมมาตรการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่มีการประกาศล็อกดาวน์นี้เพื่อให้ผลกระทบของการส่งออกอาหารทะเลของจังหวัดสมุทรสาครได้รับผลกระทบน้อยที่สุด 

           อย่างไรก็ตามผลกระทบเกี่ยวกับด้านการส่งออกของจังหวัดสมุทรสาครจะได้รับการแก้ไขหรือการช่วยเหลือรถเร็วมากเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแก้ไขปัญหาการระบาดของไวรัสภายในจังหวัดสมุทรสาครนั่นเองที่สำคัญต้องสร้างความเชื่อถือให้กับประชาชนหลังจากที่มีการควบคุมการระบาดของไวรัสได้แล้วเพราะถ้าหากประชาชนยังคงสงสัยในเรื่องของความปลอดภัยของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสก็อาจจะทำให้ไม่มีใครรับซื้ออาหารทะเลที่ส่งออกมาจากจังหวัดสมุทรสาครก็ได้

 

สนับสนุนโดย.  ติดต่อ ufabet

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ข่าวเศรษฐกิจ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร