ตกงานไม่ต้องตกใจ ยังมีแหล่งเงินไว้ใช้ ฝ่าวิกฤติโควิด 19

ตกงานไม่ต้องตกใจ อีกหนึ่งผลกระทบจากโควิด 19 ในครั้งนี้ เปรียบเสมือนคลื่นสึนามิที่ถล่มเข้าสู่ตลาดแรงงานทั่วโลก ยอดคนว่างงานพุ่งทะลุปรอทแตก ในประเทศไทยเองนั้นคาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้จะมีคนตกงานทะลุกว่าเจ็ดล้านคน

และตัวเลขนี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นได้อีกหากสถานการณ์ยังยืดเยื้อและยาวนานไปกว่านี้ ซึ่งช่วงนี้ก็จะมีสารพัดของการว่างงานเกิดขึ้นกระทบแรงงานทั้งในระบบและนอกระบบไปตามๆ กัน เมื่อไม่มีงานก็ไม่มีเงิน ซึ่งเมื่อรายได้หายนั้น แหล่งเงินไหนที่เราจะหยิบมาใช้กันได้บ้างมาดูกันเลย

เงินสำรองฉุกเฉิน 3-6 เดือน ที่เตรียมไว้ ในการวางแผนทางการเงินนั้นสิ่งที่แนะนำให้นักลงทุกเก็บกันไว้ก่อนเลยนั่นคือ เงินสำรองฉุกเฉิน ซึ่งตามตำราก็ให้ตัวเลขเฉลี่ยกันไว้ที่ 3-6 เดือน ตกงานไม่ต้องตกใจ สำหรับค่าใช้จ่ายปรกติของคุณ

แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นคงไม่มีสูตรตายตัวเสียทีเดียวขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของตัวคุณเองด้วย หากใครเตรียมเงินส่วนนี้เอาไว้เรียบร้อย ในช่วงที่ว่างงาน ก็ถึงเวลาที่จะต้องดึงเงินสำรองนี้ออกมาใช้แล้วหล่ะ

เงินเยียวยา 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน สำหรับแรงงานนอกระบบ ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างชั่วคราวหรืออาชีพอิสระ รวมถึงผู้ประกันตนที่ไม่อยู่ในมาตรา33  ได้แก่มาตรา 39 และ 40 ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดนั้น สามารถไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซด์เราไม่ทิ้งกันได้ เพื่อรับเงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน

เงินประกันสังคม ชดเชย กรณีว่างงาน สำหรับแรงงานในระบบ อยู่ในระบบประกันสังคม เป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 ที่จ่ายเงินสมทบมาแล้ว 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนการว่างงานกับนายจ้างรายสุดท้าย หรือกรณีผู้ประกันตนว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัย 

เงินชดเชยรายได้ ตามกฎหมายแรงงาน ซึ่งผลกระทบในครั้งนี้ยังกระทบมาถึงตัวบริษัทหลายแห่ง ซึ่งในบางครั้งอาจต้องตัดสินใจปรับลดพนักงานหรือไล่ออก จะโดยเต็มใจหรือไม่ก็ตาม แต่ในการตกงาน และเลิกจ้าง โดยที่เราไม่ลาออกเองโดยสมัครใจนั้น ตามกฎหมายจะได้ค่าชดเชย โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

ค่าชดเชยเมื่อเลิกจ้างกรณีทั่วไป โดยจะได้รับการชดเชย 1-10 เดือน ขึ้นกับอายุการทำงานของตัวคุณเอง

ค่าเสียหายจากการไม่บอกกล่าวล่วงหน้า หากนายจ้างไล่ออกทันที โดยไม่บอกล่วงหน้า ถือว่านายจ้างทำผิดสัญญาจ้างแรงงาน นอกจากจะต้องจ่ายค่าชดเชยแล้ว จะต้องจ่ายค่าเสียหาย 1-3 เดือน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นค่าตกใจนั่นเอง

ค่าเสียหายจากการเลิกจ้างแบบไม่เป็นธรรม หมายถึงการเลิกจ้างโดยที่ไม่มีเหตุผลที่สมควร ไม่ใช่ความจำเป็นของกิจการ เช่นการเลิกจ้างเพราะเกิดจากความรู้สึกไม่พอใจกันเรื่องส่วนตัว

ซึ่งหวังว่าแหล่งเงินเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนผ่านวิกฤตินี้ไปได้ไม่มากก็น้อย

 

สนับสนุนโดย.    ufabet ฝาก-ถอน ออโต้