เอาฤกษ์ เอาชัย ก่อนแทงไก่ชน

ท่านรู้หรือไม่ว่าก่อนที่ท่านจะนำไก่ไปชนในแต่ละครั้งนั้น จะมีความเชื่อที่ต้องบอกว่าคนที่จะนำไก่ไปชนนั้นย่อมทำกันทุกที่ เพราะนั้นคือการคำรพสิ่งศักย์สิทธิ์ ที่บ้าน และสมควรทำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องด้วยมีความเชื่อที่ว่าการที่เราจะนำไก่ไปสนามกีฬาแทงไก่ชนทุกครั้ง เราจำเป็นต้องจุดธูปบอกเจ้าที่เจ้าทางที่บ้านเจ้าของไก่เสียก่อน ที่บ้านเจ้าของไก่เสียก่อน เพื่อจะเอาฤกษ์ เอาชัย เอาโชค เอาลาภ เพราะสิ่งเหล่านี้คือเคล็ดลับที่คนโบราณถือและทำปฏิบัติกันมาเป็นเวลายาวนาน จนถึงทุกวันนี้

วิธีการไหว้ก่อนนำไก่ไปแทงไก่ชน

  • หลังจากที่ท่านกราบไหว้เจ้าที่เสร็จแล้ว เมื่อถึงเวลาที่ท่านจะนำไก่ชนออกไป ท่านควรตรวจข้าวของเครื่องใช้ต่างๆให้เรียบร้อยจากนั้นให้หันหน้าออกจากบ้านโดยห้ามหันหลังกลับมามองเด็ดขาด
  • การอุ้มไก่เมื่อท่านอุ้มไก่ออกจากสุ่มแล้วให้หงายสุ่มไก่ไว้ และสั่งห้ามใครไปเล่นหรือไปยุ่งกับสุ่มโดยเด็ดขาด เพราะมีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่า การหงายสุ่มเป็นการหาคู่ได้ง่ายจะได้ไม่ต้องนำกลับมาเลี้ยงต่ออีก หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือเพื่อจะได้นำชัยชนะกับมานั้นเอง
  • การที่เรานำไก่ชนออกจากบ้าน ไม่ว่าจะเป็น 1 ตัวหรือ 2 ตัว หรือมากกว่านั้นก็ตาม คนโบราณเขาถือว่าถ้าไก่ได้ชนทั้ง 2 ตัวในคราวเดียวกัน จะต้องมีชนะ 1 ตัว แพ้ 1 ตัว ถ้าท่านไม่เชื่อก็ลองสังเกตดูเองก็แล้วกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตามการเปรียบไก่ทุกครั้งเจ้าของไก่เท่านั้นที่จะเป็นผู้ที่ช่วยเหลือไก่ ให้ได้เปรียบคู่เข้าไว้เป็นการดี

สำหรับในยุคสมัยนี้มีคนนิยมนำไก่มาชนกันมากขึ้นดังนั้น ปัจจัยเป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบันนี้ การแพ้หรือชนะถือเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ต่างกับสมัยก่อนมาก เท่ากับว่าวิธีกรรมต่างๆในสมัยนี้ก็ได้เปลี่ยนไปจากเดิมเยอะมาก เพราะคนสมัยนี้ไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ควรที่จะลืมกันนะเพราะสิ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาย่อมมีดีอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้ามเป็นดีที่สุด