ตำนาน รักสามเศร้าของ ขุนช้าง ขุนเผน และนางพิม

สำหรับเรื่องนี้เป็นตำนาน รักสามเศร้า เก่าแก่ของจังหวัดสุพรรณบุรี  โดยปัจจุบันนี้หากเรือนของขุนช้างกับขุนแผน ยังคงมีอยู่และได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ที่สำคัญมีการเปิดให้นักทอ่งเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมเรือนของขุนช้างกับขุนแผนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวในตำนานเลยก็ว่าได้

      สำหรับตำนาน รักสามเศร้า เกี่ยวกับเรื่องราวความรักสามเศร้าของ ชายสอง หญิงหนึ่งนั้น จะมีความรักของใครที่ดังเท่า ขุนช้าง ขุนเผน และนางพิม ไม่มีอีกแล้ว โดยความรักนี้เริ่มมาจากในสมัยที่ตั้งสามคนยังเป็นเด็กนั้นทั้ง 3 คนเป็นเพื่อนเล่นกันตั้งแต่เด็กซึ่งลักษณะของเด็กแต่ละคนนั้นขุนช้างลักษณะอ้วนและหัวล้านในขณะที่ขุนแผนนั้นจะมีรูปร่างดีและหล่อเหลาและนางพิมพิลาไลยนั้นก็จะเป็นเด็กที่มีหน้าตาจิ้มลิ้มงดงามยิ่งนัก

    อยู่มาวันหนึ่งพ่อของขุนแผนได้เกิดทำผิดจนถูกพระพันวษาสั่งให้ประหารชีวิต  ทางด้านแม่ของขุนแผนก็คือนางทองประศรีจึงได้นำตัวขุนแผนซึ่งขณะนั้นยังเป็นเด็กมากไปไว้ที่วัดโดยให้บวชเรียนเป็นสันเอนด้วยวัดแรกที่ขุนแผนไปอยู่ก็คือวัดส้มใหญ่หลังจากนั้นก็ได้ศึกษาพระธรรมความรู้ต่างๆและเมื่อเติบโตขึ้นก็ได้ย้ายไปบวชอยู่ที่วัดป่าเลไลย์ซึ่งวัดนี้อยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี

             และเมื่อตอนเป็นพระนั้นขุนแผนได้มีชื่อว่าพลายแก้วซึ่งเป็นพระที่มีรูปร่างหน้าตาที่หล่อมากทำให้สาวๆในหมู่บ้านต่างก็พากันชอบอยู่มาวันหนึ่งขณะที่พรายแก้วนั้นได้ขึ้นเทศน์ปรากฏว่านางพิมพิลาไลยเกิดความศรัทธาและเลื่อมใสจึงได้ปลดสไบผ้าห่มเพื่อเป็นเครื่องบูชาส่วนทางด้านขุนช้างเมื่อเห็นว่านางพิมปลดผ้าสไบของตนเองวางคุณช้างก็ปลดผ้าห่มของตนเองวางทับผ้าของนางพิมพ์แล้วตั้งจิตอธิษฐานว่าขอให้ได้ครองคู่กับนางพิม

         ยังเลยพระพรายแก้วอาศัยอยู่ในวัดป่าเลไลย์ได้ไม่นานก็ถูกขับได้เนื่องจากว่าไม่อยู่ในศีลในธรรมชอบหยอกล้อกับสาวๆที่มาทำบุญหลังจากนั้นจึงได้ไปอาศัยอยู่กับสมภารคนหนึ่งที่วัดแคหลังจากนั้นก็ได้เรียนวิชาอาคมต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาที่สามารถเสกให้ใบมะขามกลายเป็นตัวต่อได้และยังสามารถศึกษาวิชาล่องหนรวมถึงสะเดาะกุญแจได้

         อย่างไรก็ตามบังเอิญว่าด้วยความที่ขุนช้างนั้นรักนางพิมพิลาไลยมากจึงได้ให้แม่ของตนเองไปสู่ขอนางพิมพิลาไลยซึ่งตัวพรายแก้วเองก็รู้เรื่องทำให้กลางดึกคืนหนึ่งขุนแผนจึงได้มีการสะเดาะกลอนประตูแอบเข้าไปในห้องนอนของนางพิมพิลาไลยหลังจากนั้นก็ได้เสียกัน 

         ต่อมาขุนแผนได้เกณฑ์ทหารไปออกรบซึ่งหลังจากที่ออกรบกลับมาก็ได้นำผู้หญิงกลับมาด้วย 1 คนโดยเป็นเมียใหม่ของขุนแผนทำให้นางพิมพิลาไลยนั้นเสียใจเป็นอย่างมากและในจังหวะนั้นเองคุณช้างก็พยายามตามจีบนางพิมพิลาไลยอยู่ตลอดทำให้นางพิมพิลาไลยนั้นตัดสินใจแต่งงานกับคุณช้างนั้นเอง

        ทางด้านขุนแผนเองนั้นพอเห็นว่านางพิมพิลาไลยแต่งงานกับขุนช้างก็ไม่พอใจจึงได้ไปกราบทูลพระพันวษาไปช่วยตัดสินคดีเนื่องจากว่านางพิมพิลาไลยนั้นได้เป็นภรรยาของตนเองแล้วซึ่งพระพันวัสสาก็ได้ถามความคิดเห็นของนางพิมพิลาไลยว่าจะตัดสินใจเลือกใครแต่นางพิมพิลาไลยไม่สามารถเลือกได้ทำให้พระพันวษาโกรธมากในที่สุดก็สั่งให้ทหารมานำตัวนางพิมพิลาไลยไปประหารชีวิต 

 

สนับสนุนโดย.    sexybaccarat

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ตำนาน และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร