Social Engineering กลยุทธ์ที่น่ากลัวของ Hacker

ในการใช้งานต่าง ๆผ่านทางระบบ Internet นั้น เป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานในหลาย ๆด้าน เพราะเป็นสิ่งที่ใช้เชื่อมต่อเพื่อทำการเข้าใช้งานสิ่งต่าง ๆบนโลกออนไลน์

ในปัจจุบันนั้น Internet ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์เป็นอย่างมากในการใช้งาน ไม่ว่าจะทำสิ่งใด ๆก็ต้องมีการใช้งานผ่านระบบ Internet แต่ด้วยความสะดวกสบายนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่ากลัวนั้นแอบแฝงอยู่ เพื่อหลอกล่อบุคคลที่มีความรู้ในด้าน IT น้อย และผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ มักจะตกเป็นเหยื่อของ Hacker ได้ 

โดย Hacker นั้นจะทำการส่ง Link ต่าง ๆเข้าไปยัง Email ของแต่ละบุคคลโดยใช้วิธีการสุ่มเลือก Email หากผู้ที่ได้รับ Email นั้นเป็นผู้ที่มีความรู้ในด้าน IT ไม่มากนัก ก็จะสามารถตกเป็นเหยื่อของ Hacker ได้

โดยข้อความที่ Hacker มักจะนิยมส่งเข้าไปทาง Email หรืออาจจะเป็น Social media ต่าง ๆอีกมากมาย มักจะเป็นข้อความที่ทำให้ผู้รับนั้นรู้สึกตื่นเต้น ดีใจกับข้อความ เช่น การให้ Click Link ยืนยัน ว่าคุณเป็นผู้โชคดีที่ถูกรางวัลใหญ่ หรืออาจเป็นข้อความว่าคุณได้รับสิทธิพิเศษอะไรสักอย่าง แต่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณก่อนจึงจะได้รับสิทธิพิเศษนี้ เป็นต้น

หากมีการ Click Link ต่าง ๆหรือการให้ข้อมูลส่วนตัวไป จะเป็นการเปิดช่องทางให้กับ Hacker นั้น สามารถที่จะมานำเอาข้อมูลต่าง ๆภายในคอมพิวเตอร์ไปได้ และนำเอาข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆของเราไปใช้ในทางที่ไม่ดี 

โดยกลยุทธ์ประเภทนี้ที่ Hacker มักที่จะใช้หลอกผู้คนที่มีความรู้ในด้าน IT ไม่มากนัก ด้วยข้อความที่ทำให้เกิดความตื่นเต้น ดีใจ เราเรียกกลยุทธ์ประเภทนี้ว่า Social Engineering และในปัจจุบันก็มี Hacker จำนวนมากที่ใช้กลยุทธ์ Social Engineering ในการหลอกลวงผู้คน

เพราะสามารถทำให้ผู้คนหลงเชื่อได้อย่างง่ายดาย และเป็นการยินยอมให้ข้อมูลกับ Hacker โดยไม่ต้องมีการบีบบังคับ หรือพยายามเจาะข้อมูลใด ๆ จึงง่ายเป็นอย่างมากในการได้ข้อมูลต่าง ๆภายในคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น

ในปัจจุบันนั้นมีผู้คนเป็นจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อกลยุทธ์ Social Engineering ของ Hacker ด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในบางรายอาจมีการทำให้เสียทรัพย์จากการถูกขโมยข้อมูลการเงินทางธนาคาร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่มีความร้ายแรงเป็นอย่างมาก

เราจึงควรมีวิธีที่จะป้องกันตนเองจากกลยุทธ์ Social Engineering เพื่อไม่ให้ Hacker สามารถนำข้อมูลของเราออกไปใช้ในทางที่ไม่ดีได้ ด้วยวิธีการง่าย ๆโดยการไม่ Click Link ใด ๆก็ตามที่ส่งมาทาง Email และ Social media ทุกชนิด

ถึงแม้ว่าจะมีการแอบอ้างว่าเป็น Email จากทางการก็ตาม เราควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนทำการ Click Link ต่าง ๆ และไม่หลงเชื่อข้อความหลอกลวงว่าเป็นผู้โชคดีในด้านต่าง ๆ และที่สำคัญคือ ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้กับ Email ที่ไม่น่าเชื่อถือโดยเด็ดขาด

ทุกครั้งก่อนจะทำการใด ๆผ่านทางระบบ Internet ควรมีการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนการตัดสินใจในการลงมือทำ เพียงเท่านี้ก็จะปลอดภัยจากกลยุทธ์ Social Engineering ของ Hacker แล้ว

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  ทางเข้า gclub มือถือ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน คอมพิวเตอร์และไอที และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร